Doubt & Do

x PANEL PLUS

 
 

6 นักออกแบบใน THINKK Studio ต่างหน้าที่ ต่างความรับผิดชอบ ล้วนแล้วแต่มีคำถามและข้อสงสัยต่อสิ่งที่ตนกำลังทำในแง่มุมต่างๆ โดยความสงสัยและความสนใจที่เกิดขึ้นมานั้นเราคิดว่าไม่ควรที่จะปล่อยให้ผ่านแล้วลืมไป แต่น่าจะนำมาขบคิด ทดลองและเชิญชวนให้ลองมาค้นหาคำตอบไปด้วยกัน โดยนักออกแบบทั้ง 6 ได้รับการสนับสนุน ให้คำแนะนำ และวางแนวทางในการทำงานจาก เดชา และ พลอยพรรณ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ ได้รับการสนับสนุนวัสดุในการสร้างสรรค์บรรยากาศของนิทรรศการและส่วนประกอบของผลงานโดย PANEL PLUS

This project highlights six designers of THINKK STUDIO of different roles and responsibilities, each with their own concerns and questions that move them individually. Rather than letting those curiosities and interests be put away and eventually forgotten through engagement in studio projects, why don’t we meditate upon, experiment with, and finding the answers? The Six are supported, advised, and guided by Decha and Ploypan, the founders of THINKK STUDIO, to create design of their own. Exhibition scenography, panels and boards, are supported by PANEL PLUS

 
 
 
 
Untitled-10---Copy.jpg

Low Cost Furniture

By THINKK / Apisara Hophaisarn อภิสรา ห่อไพศาล, Junior Furniture & Product Designer
 


สิ่งที่ทำให้ทุกๆอย่างเป็นเรื่องง่ายดายนั้นก็คือ “เงิน” การออกแบบก็เช่นเดียวกัน เราสามารถที่จะสร้างสรรค์ได้อย่างไร้ขีดจำกัดเมื่องบประมาณไม่ใช่เรื่องใหญ่ ผู้บริโภคเองก็สามารถซื้อสิ่งต่างๆที่ถูกรับรองความสวยงาม รับรองการยอมรับ การมีหน้ามีตา ได้ด้วย “ราคา” ที่ต้องแลกมา ความท้ายทายของโปรเจคนี้คือการ หาความเป็นไปได้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ด้วยงบประมาณประหยัด ซึ่งส่งผลต่อวิธีการเลือกวัสดุและวิธีการที่จะจัดการกับวัสดุนั้นๆให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความน่าสนใจเกินราคา


Money made everything easier, including design. Unlimited budget allows creativity to run wild; designs that endorsed acceptance, prominence and social status can be bought at “a price”. This project challenges the designer to make a furniture within tiny budget, forcing her to creatively select and manipulate the material to add value to it.

 
 
 

Joint

By THINKK / Siriluk Muangngam ศิริลักษณ์ ม่วงงาม,
Junior Furniture & Product Designer

 


ด้วยความสนใจส่วนตัวในการเชื่อมต่อวัสดุต่างๆเข้าด้วยกัน โปรเจคนี้จึงเป็นการลองผิดลองถูกเพื่อหาโอกาสใหม่ๆให้กับการจับคู่วัสดุ โดยแบ่งคุณสมบัติของวัสดุออกเป็น Solid, Soft และ Line ก่อนจะนำมาจับคู่ข้ามไปข้ามมาอย่างสนุก

The designer’s personal interest in joining materials lead to this exploration of new pairing possibilities. The materials are categorized into Solid, Soft and Line then cross-paired in a fun and interesting way.

 
 
 
IMG_0653.jpg

The Fruit(s) of Something

By THINKK / Nuttiya Rachtrachenchai ณัฐฏิยา รัชตราเชนชัย,
Furniture & Product Designer

 

องค์ประกอบของรูปทรง สัดส่วน พื้นผิว และสีสัน เป็นทฤษฎีพื้นฐานที่นักออกแบบทุกคนต้องเคยฝึกฝนและทำความคุ้นเคยกันมาแล้วไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามมุมมองในความสวยงามลงตัวนั้นก็ไม่ได้เห็นพ้องไปในทิศทางเดียวกันเสมอไป โปรเจคนี้แสดงถึงผลลัพธ์ของความสนใจในการศึกษาและทดลองเรื่องของรูปทรงผ่านการสังเกต สิ่งใกล้ตัวคนไทยอย่าง “ผลไม้” ตั้งแต่รูปลักษณ์ ไปจนถึงวิธีการจัดการกับผลไม้นั้นๆ แปลงออกมาเป็นวิธีการจัดการกับวัสดุต่างๆในแบบที่อาจจะไม่เคยนึกถึงมาก่อน


Shape, form, texture and color are basic elements of Art that every designers are well trained and aware of. However, the perception of “perfection” and “beauty” are not always the same. This project is the result of the observation and experimentation on “fruits”, an everyday subject in Thai life. The appearance of fruits and the way we handle them are re-interpreted in a brand new approach to material manipulation.

 
 
 
Untitled-2.jpg

| FUN | CTION

By THINKK / Soravis Tachakumput สรวิศ เตชะกำพุต,
Junior Interior Designerการเล่นและความสนุกสนานนั้นบางครั้งถูกตีกรอบไว้ให้อยู่คู่กับเด็กๆเพียงเท่านั้น ในขณะที่เมื่อโตขึ้น ผู้ใหญ่ถูกผลักให้มาอยู่ในอีกกรอบของความเอาจริงเอาจัง ความรับผิดชอบ และเคร่งเครียด โปรเจคนี้แสดงถึงความพยายามหาทางในการนำความสนุกสนานให้กลับมาอยู่ร่วมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันให้ได้


It often seems like only kids are allow to play and have fun. As soon as we enter the adulthood, the world seems to be restricted to the realm of responsibility and solemnity. The project signifies an attempt to bring fun and play into a grown-up’s daily working life.

 
 
 
reflect.jpg
 

Reflect

By THINKK / Patawee Toiwilai ปฐวี ถอยวิลัย, Junior Interior Designer
 


การสะท้อนของภาพถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลากหลายด้าน โดยในด้านการออกแบบมักถูกนำมาใช้เพื่อลวงมิติให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น โปรเจคนี้ศึกษาถึงความสัมพันธ์ของมิติภาพที่เกิดจากการสะท้อนในมุมมององศาต่างๆ กับความรู้สึกของผู้ชมที่มีต่อภาพที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพของบริบทแวดล้อมนั้นๆหรือภาพสะท้อนของตัวผู้ชมเอง


Mirror is a useful tool for designers, especially to create an illusion of larger space. This project studies the relationship of images reflected from various angles and the emotions they evoked. The images could be of the surrounding or even of the audience themselves.

 
 

Private Lab

By THINKK / Pimploy Theerachai พิมพ์พลอย ธีรชัย, Interior Designer
 


เส้นแบ่งของความเป็นส่วนตัวระหว่างมนุษย์ด้วยกันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและยากต่อการคาดเดา แม้จะเป็นเพื่อนที่รู้จักกัน แต่ละคนก็ยังมีระยะของความเป็นส่วนตัวที่ไม่เท่ากัน ประเด็นดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และสนุกที่จะนำมาทดลองและชวนผู้ชมให้ได้ลองปฎิสัมพันธ์กับพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้


Personal space is difficult to define and a very sensitive issue. Even among friends, each still set his/her own different boundary. That is what makes it fun and exciting to investigate the issue further by inviting the audiences to interact within the designed space.