Storage & Story

x STUDIO 150

 
 

ทั้งสองสตูดิโอร่วมกันเฟ้นหาและจัดแสดงสิ่งต่างๆที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยผู้ที่ไม่ได้เรียกตัวเองว่าเป็นนักออกแบบ และไม่มีใครเรียกสิ่งเหล่านั้นว่าคืองานออกแบบ โดยช่วยกันเล่าเรื่องราวและมองหาแง่มุมต่างๆที่เชื่อมโยงกับการออกแบบที่ซ่อนอยู่ในสิ่งต่างๆเหล่านั้น เพราะเราเชื่อว่าการออกแบบแท้จริงแล้วไม่ได้ถูกคิดเพื่อตอบสนองความสวยงาม หรูหรา เพียงอย่างเดียว

The two studios combined forces to curate items made by those who have never called themselves designers and also never hailed as design pieces by anyone. The story and design concepts behind everyday items shall be revealed to support the belief that design is truly not only about beauty nor luxury.

 
 
IMG_0782_1.jpg
 
010.jpg

สายยาง / Garden Hose Nozzle

Maker : ไพโรจน์ หนูผุด / พ่อบ้าน

สายยางรดน้ำต้นไม้นี้เกิดจากการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันใกล้ตัวจากคนที่ใช้งานจริงๆ มีการออกแบบรูปทรงที่บีบทางออกของสายน้ำให้กระจายออกตามความต้องการ แทนวิธีการใช้นิ้วบีบที่ปลายสาย นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงและพัฒนาวัสดุที่เหมาะสมจาก PVC ที่แตกหักง่ายกลายเป็นโลหะที่มีความทนทานขึ้น หากพิจารณาแค่ในเชิงรูปทรงที่ตรงไปตรงมา จะมีเสน่ห์ของการเปลี่ยนรูปทรงจากท่อกลมไปเป็นแบน

 

Maker: Pairoj Noopud / Housekeeper

This garden hose nozzle is made by real-life user to solve real-life problem. The design facilitates the control of spray without having to squeeze your fingers. The second generation is developed even further by replacing easy-to-brake PVC with steadier steel pipe. The change from traditional round opening to a flat one also lends it a unique charm. 

 
 
 
003.jpg

เตาบาร์บิคิว / Barbeque Grill

Maker : ไพโรจน์ หนูผุด / พ่อบ้าน


วิธีการแปลงรูปทรงให้เกิดเป็นการใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่นักออกแบบคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กระถางดินเผารูปทรงสี่เหลี่ยม ขนาดพอเหมาะพอดี วางด้วยตะแกรงที่มาจากรถเข็นซุปเปอร์มาร์เกตที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ทำให้ได้ความร้อนของไฟที่ทั่วถึงเสมอกัน หากเทียบกับเตาที่เป็นวงกลมจะให้ความร้อนได้ไม่ทั่วทั้งตะแกรงสี่เหลี่ยม

 

Maker: Pairoj Noopud / Housekeeper

All designers know that function could also follow form. A grill from discarded supermarket cart is put on a square terracotta pot to create this barbeque grill. When compared to the traditional round shape grill, the square shape grill also distributes the heat more evenly. 

 
 
 
009.jpg

ชุดมีดและอุปกรณ์ครอบ / Knife and sheath sets

Maker : ไพโรจน์ หนูผุด / พ่อบ้าน

มีดและของมีคมเป็นเครื่องมือใช้งานและเป็นทั้งสิ่งที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของบุคคลนั้นๆ ผู้ที่ชื่นชอบต้องเข้าใจและใส่ใจในการดูแลรักษาความคมอยู่เสมอ ชุดมีดและที่ครอบนี้แสดงถึงความสนใจในการทำด้ามไม้ขึ้นมาเอง เพื่อให้สะดวกในการจับรวมทั้งมีความภูมิใจที่ได้ใช้งาน  สังเกตได้จากการทำส่วนที่แขวนสำหรับโชว์ ใช้ทักษะที่มีจัดการกับวัสดุง่ายๆใกล้ตัวอย่างไม้ และ PVC ได้อย่างดี

 

Maker: Pairoj Noopud / Housekeeper

Knifes and all kind of blades are functional tools, which can also be a part of one’s identity. A true blade connoisseur understands the importance of keeping them sharp at all time. These sets of knife and sheath shows the owner’s pride in his work and craftsmanship in simple material such as wood and plastic by designing new wooden handles for easier grip, plastic sheath to keep the blades sharp and hanger to show-off his tools of trade.

 
 
 
004.jpg

ที่แขวนผ้าเช็ดมือ / Hand Towel Holder

Maker : ไพโรจน์ หนูผุด / พ่อบ้าน

การที่จะแขวนผ้าเช็ดมือที่ผนัง มีหลายวิธีตั้งแต่ติดตั้งอุปกรณ์แขวนสำเร็จรูปไปจนถึงตอกตะปูเพียง 1 ตัว ที่แขวนผ้าเช็ดมือของคุณไพโรจน์นี้ช่วยจัดให้ผ้าจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่ดูเป็นมิตร ใช้งานได้ดีและไม่หล่นลงพื้นได้ง่าย การบีบท่อ PVC ให้พอดีกับสิ่งที่แขวนช่วยลดการแกว่ง และทำให้ดูกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมนั้นๆ

 

Maker: Pairoj Noopud / Housekeeper

There are many ways to hang a towel; one single nail or off-the-rack towel hanger can do the job. This Hand Towel Holder puts the hand towel in a user-friendly position and also keeps it in place. The PVC is squeezed to match the shape of the hanger reduces the swinging motion and makes it blend seamlessly with the environment.

 
 
011.jpg

เครื่องตัด bubble wrap / Bubble Wrap Dispenser

Maker : สุริยันต์ อันตนนา / R&D Manager โรงพิมพ์ภาพพิมพ์

ด้วยประสบการณ์ของการเคยเป็นเซลขายพรมมาก่อน จึงสังเกตเห็นว่าสามารถใช้วิธีการเดียวกันกับการขึงพรมมาใช้ในการแก้ปัญหาการตัดและห่อ bubble wrap ในโรงงานได้ โดยแผ่นที่ดึงออกมาจากม้วนคล้ายกับแท่นสก๊อตเทปส่งไปยัง ไม้หนามซึ่งทำหน้าที่ยึดแผ่นไว้ให้อยู่กับที่ มีช่องเล็กๆเป็นแนวยาวสำหรับตัดที่สะดวกขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการออกแบบสามารถช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

Maker: Suriyant Antonna / R&D Manager at Parbpim

The maker’s experience as a carpet salesman is applied onto the bubble wrap spool in printing industry. The bubble wrap is spooled out onto a piece of wood with small teeth to hold it in place while cutting. Small slit also added to facilitate the cut. All in all, the item shows how design could make life easier. 

 
 
 
006.jpg

เครื่องตัดริบบิ้น / Ribbon Dispenser

Maker : สุริยันต์ อันตนนา / R&D Manager โรงพิมพ์ภาพพิมพ์


ก่อนหน้านี้ในโรงพิมพ์จะใช้การพันริบบิ้นกับกระดาษแข็งทีละม้วน ทำให้ทำงานล่าช้า และเกิดปัญหาคือระหว่างที่พัน ตัวม้วนริบบิ้นจะกลิ้งไปทั่ว จึงได้เกิดไอเดียจากเครื่องกรอไหม จึงลองพัฒนาให้เป็นเครื่องม้วนริบบิ้น ทำให้การม้วนและการตัดมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังพัฒนาให้ใช้ได้ทั้งคนถนัดมือซ้ายและขวา ทำให้เห็นได้ชัดว่า การทำ research ไปที่ผู้ใช้งานจริงๆ จะทำให้การออกแบบนั้นตอบโจทย์การใช้ได้อย่างแท้จริง

 

Maker: Suriyant Antonna / R&D Manager at Parbpim

Inspired by spinning machine, this ribbon dispenser solves the problem of having ribbon spools roll all over the place while working with them. It is also designed to be ambidextrous. The tool is a living proof that a design based on user research can truly answer the need of the users.

 
 
 
005.jpg

ที่ม้วนโปสเตอร์ / Poster Roller

Maker : สุริยันต์ อันตนนา / R&D Manager โรงพิมพ์ภาพพิมพ์

ด้วยการพลิกแพลงที่เรียบง่าย สามารถทำให้เพิ่มจำนวนในการม้วนโปสเตอร์เพื่อใส่ซองส่งให้ลูกค้ารวดเร็วขึ้นเป็น 2 เท่าจาก 50-60 แผ่น/คน/ชั่วโมง เพิ่มเป็น 103 แผ่น/คน/ชั่วโมงและได้ขนาดที่เท่าๆกันในแต่ละม้วน โดยใช้การกรีดท่อ PVC ให้เป็นเส้นเพื่อสอดโปสเตอร์เข้าไปเมื่อม้วนเสร็จก็สามารถดึงออกมาอย่างง่ายดายเป็นการแก้ปัญหาด้วยการออกแบบที่ดู Minimal แต่ได้ผลมาก

 

Maker: Suriyant Antonna / R&D Manager at Parbpim

This simple solution doubles the speed of poster rolling from 50-60 pieces/man-hour to 103 pieces/man-hour and achieves same final dimension for every single one of poster rolls. A slit is cut into a PVC pipe to be used as a paper grip, which can be easily pulled out once the rolling is done. An ingenious minimal design solution with such a maximal result.

 
 
 
012.jpg

ที่วัดความหนากระดาษ / Paper Thickness Calipers

Maker : สุริยันต์ อันตนนา / R&D Manager โรงพิมพ์ภาพพิมพ์


ที่วัดความหนากระดาษนี้มีประโยชน์มากในบางครั้งที่หนังสือถูกกำหนดด้วยความหนา แทนการกำหนดจำนวนหน้าทำจากไม้บาร์ซาและติดหมุด สามารถขยับเข้าออกได้ ช่วยทำให้กำหนดความหนาได้เลยโดยไม่ต้องนับจำนวน และมีความเป็นได้ในการพัฒนาต่อด้วยวัสดุที่มั่นคงขึ้น และมีกลไกง่ายๆในการปรับระยะได้ในตัว

 

Maker: Suriyant Antonna / R&D Manager at Parbpim

The caliper is very useful when one need to know the thickness of the finished book without counting number of pages and making calculation. It is made from balsa wood and a peg with a simple self-adjusting mechanism, and has high potential of further improvement by replacing the balsa wood with steadier material.

 
 
001.jpg

ด้ามแปรงขัดพื้น / Handle for Floor Scrub Brush

Maker : ชัยสิทธิ์ ลัดดาพันธ์ / พนักงานรัฐวิสาหกิจ


นอกจากจะทำขึ้นเพื่อประโยชน์ในการใช้งานแล้ว ยังมีลักษณะของการทำให้ดูดี สวยงามขึ้น น่าใช้ขึ้นโดยเปลี่ยนเฉพาะด้ามให้เป็นท่อ PVC ที่ใช้ได้นาน ไม่เป็นสนิม และเติมส่วนหัวสีเหลืองใส่เข้ามา แม้จะต้องการให้มีความสวยงามเพิ่มขึ้น แต่ตามมาด้วยประโยชน์ในการวาง การพิง ที่ดีขึ้นด้วย

 

Maker: Chaisith Laddapan / State Enterprise Employee

The PVC pipe and yellow plastic cap handle set does not only extend the life of the brush and increase the functionality, it also improves the overall look of the brush.

 
 
 
008.jpg

เก้าอี้ซักผ้า / Laundry Stool

Maker : ชัยสิทธิ์ ลัดดาพันธ์ / พนักงานรัฐวิสาหกิจ

 

เรามักจะพบเก้าอี้พลาสติกตามร้านก๋วยเตี๋ยว ตามทางเท้า ที่มีส่วนที่นั่งแตกหักและสามารถหนีบผู้นั่งได้ ซึ่งจริงๆแล้วเก้าอี้ที่ชำรุดเหล่านั้น คือโครงสร้างอย่างดีให้กับเก้าอี้ตัวใหม่ เช่นเดียวกับวิธีการแก้ปัญหาที่นั่งซักผ้าตัวนี้ ซึ่งนำเศษไม้ที่มีมาตัดแล้วใช้เป็นที่นั่งอีกชั้นแทน ซึ่งออกมาดูดีและมีมูลค่าขึ้นด้วย

 

Maker: Chaisith Laddapan / State Enterprise Employee

The seat of plastic stools are easily broken and could be a pain in the ass literally. Instead of letting it become another piece of junk, a piece of wood is grafted onto the broken plastic seat giving it another life and new value.

 
 
 
002.jpg

ที่รดนํ้ากระถางแขวน / Watering Can for Hanging Pots

Maker : ชัยสิทธิ์ ลัดดาพันธ์ / พนักงานรัฐวิสาหกิจ

อุปกรณ์รดน้ำต้นไม้กระถางแขวนนี้ มีความฉลาดในการใช้งานและการแก้ปัญหา ซึ่งเป็นหลักคิดพื้นฐานที่ใช้ในการออกแบบ อำนวยความสะดวกการรดน้ำกระถางต้นไม้ที่สูงกว่าปกติได้สะดวกขึ้น นอกจากนั้นยังมีความน่าสนใจในการหยิบสิ่งของใกล้ตัว มาจับคู่กัน ด้วยสัดส่วนและสีที่พอเหมาะพอดี 

 

Maker: Chaisith Laddapan / State Enterprise Employee

This smart solution reflects the primary design principle: to solve problem at hand. It made watering plants at high places easier. The mix-and-match of shapes and colours is also very interesting.

 
 
 
007.jpg

ด้ามไม้กวาดทางมะพร้าว / Broom Handles

Maker : ชัยสิทธิ์ ลัดดาพันธ์ / พนักงานรัฐวิสาหกิจ

สิ่งหนึ่งที่การออกแบบช่วยได้คือการ ยืดอายุการใช้งานของให้ยาวนานขึ้นไม้กวาดทางมะพร้าวที่ขายทั่วไป จะแค่มัดทางมะพร้าวรวมๆกัน ซึ่งพอใช้ๆไปก็จะหลุดออกมา ทำให้อายุการใช้งานค่อนข้างสั้น จึงคิดวิธีเปลี่ยนด้ามจับไม้กวาดโดยเปลี่ยนหัวเป็นท่อ และใช้ท่อยาง ทางนํ้าของรถยนต์เก่าใส่ไว้ด้านในอีกทีหนึ่งช่วยให้ทางมะพร้าว ไม่เลื่อนหลุด ใช้งานได้นานขึ้น 

 

Maker: Chaisith Laddapan / State Enterprise Employee

Proper design can prolong functional life of any items. Bristles are often tied together with simple string and get loose easily, resulting in short lifetime. Old rubber tube and PVC pipe are used to achieve better friction and prevent the bristles from getting loose before its time.

 
 
013.jpg

สว่าน / Drill

Maker : พ่อน้องเต้ / ข้าราชการ

สว่านทำเอง การเจาะแบบง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้ากำลังสูงมากมาย แค่ใช้เชือกดึงไปมาเพื่อให้เกิดการหมุนก็สามารถเจาะรูได้เช่นกัน อีกทั้งเครื่องมือก็ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ 

 

Maker: Tae’s Father / Civil Servant

There is no need for a fancy power drill when you only want a simple hole. By twisting the thread, this hand drill can generate enough spin power to drill a hole. The design is also very unique.

 
 
 
014.jpg

 ที่กั้นกระรอก / Squirrel baffle

Maker : พ่อน้องเต้ / ข้าราชการ

วิธีการหนึ่งที่น่าสนใจ ของการออกแบบคือ การออกแบบส่วนต่อขยายเพิ่มเติม แก้ปัญหาให้กับสิ่งที่มีอยู่แล้วใช้งานได้ดีขึ้น สะดวกขึ้น ที่กันกระรอกนี้ก็เช่นกัน ใช้โฟมแผ่นตัดมาครอบสายไฟไว้อีกทีอย่างเรียบง่ายแต่ได้ผล

 

Maker: Tae’s Father / Civil Servant

Extension is a common approach to solve problem or increase the efficiency of existing design. This Squirrel Wall is made from a foam sheet with slit cut into it, allowing it to hang onto the cable. A simple yet effective solution.